ทำไม!!! รถยนต์ถึงมีเสียงดัง มันคือเรื่องปกติใช่หรือไม่?


2024-05-27 22:58:42
#ตรวจเช็คสภาพรถยนต์

ทำไม!!! รถยนต์ถึงมีเสียงดัง มันคือเรื่องปกติใช่หรือไม่?


สำหรับรถยนต์ดีเซล คนส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับเสียงของเครื่องยนต์ที่มีลักษณะพิเศษ ซึ่งจะแตกต่างออกไปจากเครื่องยนต์เบนซิน จนทำให้บางทีเราไม่สามารถแยกเสียงที่ผิดปกติออกจากเสียงที่เราคุ้นชินได้ แต่ในกรณีที่เรามีการใช้รถอยู่เป็นประจำ อาจทำให้พอจะสามารถจับสังเกตได้ว่ารถของเรามีเสียงดังที่ผิดปกติเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเสียงดัง ก๊อกๆแก๊กๆ ที่เราเรียกว่าเสียงเขก หรือ เสียงหอน และเสียงกระพรือ เป็นต้น ซึ่งเป็นภาษาง่ายๆที่ช่างส่วนใหญ่ใช้เรียกเพื่อเข้าใจตรงกัน หรือที่เราเรียกเป็นทางการว่า “knocking noise” นั่นเอง เรามาดูกันว่าเสียงที่ผิดปกติดังกล่าวเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง รวมถึงวิธีการแก้ไขปัญหาเสียงผิดปกติเหล่านั้นโดยปกติแล้วปัญหาส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นภายในห้องเครื่องยนต์ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น


1. วาล์วเปิด-ปิดน้ำมันหรือ SCV (Suction control valve) เกิดการติดขัด น้ำมันจ่ายไม่สม่ำเสมอ ส่งผลทำให้เครื่องยนต์เกิดเสียงการทำงานที่ผิดปกติ    วิธีการแก้ไขปัญหา: หลังจากที่เราทำการตรวจเช็คเรียบร้อยจนทราบว่าเกิดปัญหาที่ SCV วาล์ว ผ่านเครื่องมือวิเคราะห์ปัญหารถยนต์ ช่างจะทำการถอด SCV วาล์วออกจากระบบเพื่อตรวจสอบว่ามีคราบหรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนวาล์วหรือไม่ หาก SCV วาล์วมีคราบหรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ ช่างจะทำความสะอาด หรือถ้ามีการชำรุดที่มากขึ้น เช่น เกิดการติดขัด อาจจำเป็นต้องทำการเปลี่ยน SCV วาล์วตัวใหม่ หลังจากที่คุณได้ทำการซ่อมแซมหรือเปลี่ยน SCV วาล์ว เสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรรีเซ็ตระบบเครื่องยนต์โดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ที่เหมาะสมเพื่อล้างข้อมูลข้อผิดพลาดต่างๆ และทำการเริ่มต้นระบบใหม่


2. เกิดความผิดปกติที่รางคอมมอนเรล เนื่องจากเซ็นเซอร์แรงดันรางคอมมอนเรลทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดเสียงการทำงานที่ผิดปกติ


    วิธีการแก้ไขปัญหา: ช่างจะทำการเช็คสัญญาณการสร้างแรงดันที่ตัวรางคอมมอนเรลผ่านการใช้เครื่องมือวิเคราะห์ หากพบว่าแรงดันมีความผิดปกติ ช่างจะทำการเปลี่ยนเซ็นเซอร์ของแรงดันรางคอมมอนเรลเป็นอย่างแรกในเบื้องต้น แต่หากพบว่าแรงดันรางคอมมอนเรลยังเกิดความผิดปกติอยู่ ช่างจะทำการเปลี่ยนตัวรางคอมมอนเรลใหม่


3. หัวฉีด ฉีดน้ำมันในอัตราที่สูงเกินหรือน้อยเกินในรอบเครื่องต่ำหรือรอบเร่งเครื่อง ทำให้เราได้ยินเสียงเครื่องยนต์ดังผิดปกติ    วิธีการแก้ไขปัญหา: หลังจากทำการตรวจสอบปริมาณการฉีดน้ำมันผ่านการเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องมือวิเคราะห์แล้ว พบว่ามีการฉีดน้ำมันที่ผิดปกติ ช่างจะทำการถอดหัวฉีดออกจากตัวรถเพื่อทดสอบปริมาณการฉีดบนแท่นทดสอบที่ได้มาตรฐาน เพื่อยืนยันว่าหัวฉีดอยู่ในสภาพปกติหรือไม่ หากพบว่าหัวฉีดมีการฉีดน้ำมันในปริมาณที่ไม่ถูกต้อง ช่างจะทำการเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นส่วนหัวฉีด และปรับค่าการฉีดน้ำมันให้อยู่ในค่ามาตรฐาน จากนั้นใส่หัวฉีดกลับไปที่ตัวรถเพื่อทำการเลิร์นนิ่ง (learning) หัวฉีด


    ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น บางท่านอาจคิดว่าไม่ได้เป็นปัญหาที่ร้ายแรงมากนัก แต่หากเกิดการสะสมของความผิดปกติที่มากขึ้นเรื่อยๆ อาจส่งผลทำให้ระบบเครื่องยนต์ดีเซลเกิดความเสียหายในระยะยาวได้ ดังนั้นจำเป็นจะต้องได้รับการแก้ไขหรือขอคำปรึกษาจากช่างรถยนต์ที่มีความชำนาญ และเชี่ยวชาญเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้อง

หากลูกค้าพบเจอกับปัญหาดังกล่าว สามารถเข้ารับการบริการผ่านศูนย์บริการ DENSO  ใกล้บ้านท่าน ที่ครอบคลุมมากกว่า 100 สาขาทั่วประเทศ ผ่านการรับรองมาตรฐานในส่วนของการฝึกอบรมของช่างเทคนิคที่มีทักษะความรู้, ความสามารถ และประสบการณ์การซ่อมหัวฉีดสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล  รวมถึงงานบำรุงรักษารถยนต์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยลูกค้าสามารถมั่นใจได้กับการรับประกันงานซ่อมนานถึง 3 เดือน หรือ 5,000 กิโลเมตร


 ติดต่อ ศูนย์บริการ DENSO ได้แล้ววันนี้ ! 

Website:   https://carservicepartner.com
FB Page: DENSO AftermarketThailand:  https://www.facebook.com/Densosalesthailand
Line Official:  @CarServicePartner:   https://lin.ee/9bAp3sT

Copyright ® 2023 CarServicePartner.com