น้ำเข้าท่อไอเสียรถยนต์ ทำยังไงดี ?


2024-06-27 13:49:52

หน้าฝนเป็นช่วงเวลาที่หลายคนจะได้คลายความร้อนจากสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนของบ้านเรา แต่อย่างไรก็ตาม หน้าฝนก็ยังเป็นช่วงเวลาที่สร้างความท้าทายให้กับการขับขี่รถยนต์เช่นกัน เนื่องจากมีโอกาสเกิดน้ำท่วมสูง ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ หนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยคือการที่น้ำเข้าท่อไอเสียรถยนต์ เดี๋ยวเราจะพาไปดูกันว่าปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อรถยนต์ของท่านอย่างไรบ้าง รวมถึงคำแนะนำเพื่อใช้เป็นแนวทางในการรับมือกับปัญหาดังกล่าวนี้


ผลกระทบจากน้ำเข้าท่อไอเสียรถยนต์ มีดังนี้

  1. เครื่องยนต์ดับหรือไม่สามารถสตาร์ทได้

ในกรณีที่น้ำท่วมสูงกว่าระดับท่อไอเสีย น้ำอาจไหลย้อนกลับไปยังเครื่องยนต์และทำให้การจุดระเบิดภายในห้องเผาไหม้ไม่สามารถทำได้ตามปกติ ส่งผลให้เครื่องยนต์ดับหรือไม่สามารถสตาร์ทได้

  1. ระบบไอเสียเสียหาย

น้ำในท่อไอเสียสามารถส่งผลทำให้ตัวกรองไอเสีย (catalytic converter) และเซ็นเซอร์ออกซิเจนเสียหาย ทำให้ระบบไอเสียไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  1. การสะสมของสนิมและเกิดการกัดกร่อน

การสะสมของน้ำในท่อไอเสียสามารถนำไปสู่การเกิดสนิมและการกัดกร่อน ทำให้ท่อไอเสียเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ซึ่งอาจทำให้ต้องมีการเปลี่ยนท่อไอเสียบ่อยขึ้น

  1. ปัญหากับระบบไฟฟ้า

หากระดับน้ำสูง น้ำบางส่วนอาจเข้าไปยังห้องเครื่อง และซึมเข้าไปยังขั้วปลั๊กไฟต่างๆ จนทำให้ระบบควบคุมเครื่องยนต์ทำงานผิดปกติการป้องกัน และแก้ไขปัญหาน้ำเข้าท่อไอเสีย มีดังนี้

  1. หลีกเลี่ยงการขับผ่านน้ำท่วมขัง

พยายามหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังหรือน้ำลึกเกินกว่าความสูงของท่อไอเสีย การเลือกเส้นทางที่ปลอดภัย และแห้งสนิทจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหานี้ได้

  1. ห้ามดับเครื่องยนต์ทันที

กรณีที่เราขับรถไปถึงยังจุดหมายแล้ว ไม่ควรดับเครื่องยนต์ในทันที เนื่องจากอาจมีน้ำค้างอยู่ในหม้อพักของท่อไอเสีย เราควรสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้สักพัก เพื่อให้น้ำในหม้อพักท่อไอเสียออกมาให้หมดก่อน แล้วจึงสามารถดับเครื่องยนต์ได้

  1. ปิดแอร์ในรถยนต์

ให้ทำการปิดแอร์ภายในรถยนต์ทันที เนื่องจากเวลาที่เปิดแอร์ทิ้งไว้ พัดลมจะทำงานทำให้น้ำเข้าสู่ห้องเครื่อง ดังนั้นจึงควรลดความเสี่ยงที่จะทำให้น้ำกระจายเข้าสู่ห้องเครื่องนั่นเอง 

  1. ตรวจสอบระบบไฟฟ้า และบำรุงรักษาระบบไอเสียเป็นประจำ

หากน้ำเข้าระบบไฟฟ้า ควรตรวจสอบและทำความสะอาดหรือเปลี่ยนส่วนที่เสียหายโดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังควรมั่นบำรุงรักษาระบบไอเสียอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายจากน้ำเข้าได้

  1. ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญ

หากเกิดปัญหาน้ำเข้าท่อไอเสียและไม่สามารถแก้ไขเองได้ ควรติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบ และซ่อมแซมรถยนต์อย่างถูกต้องและปลอดภัย


    หากท่านต้องการปรึกษาปัญหาดังกล่าว สามารถติดต่อศูนย์บริการรถยนต์เด็นโซ่ (DENSO) ได้ทุกสาขา ที่มีมากกว่า 100 สาขา ทั่วประเทศ ผ่านการรับรองมาตรฐานในส่วนของการฝึกอบรมของช่างเทคนิคที่มีทักษะความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์การซ่อมรถยนต์ที่เชี่ยวชาญ รวมถึงงานบำรุงรักษารถยนต์อื่นๆที่เกี่ยวข้องหน้าฝนนี้ ควรระมัดระวัง และเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันปัญหาน้ำเข้าท่อไอเสียรถยนต์ ที่จะช่วยให้การขับขี่ของท่านปลอดภัย และลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับรถยนต์ของท่านได้

ติดต่อ ศูนย์บริการ DENSO ได้แล้ววันนี้ ! Website:   https://carservicepartner.com

FB Page: DENSO AftermarketThailand:  https://www.facebook.com/Densosalesthailand

Line Official: @CarServicePartner:   https://lin.ee/9bAp3sT


Copyright ® 2023 CarServicePartner.com