ขุมพลังของเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล


2022-08-28 19:46:33
#ดีเซล คอมมอลเรล
         เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ระบบคอมมอนเรลคืออะไร ? แท้จริงแล้ว ระบบคอมมอนเรล คือ ระบบการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้อีกรูปแบบหนึ่งของเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีการควบคุมการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยกล่องสมองกล หรือ เรียกว่า ECU นั่นเอง เมื่อเราย้อนกลับไปในอดีต ยุคแรกๆของระบบเครื่องยนต์ดีเซล การจ่ายน้ำมันเชื่อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้ จะใช้ระบบกลไก เพียงอย่างเดียว ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลในอดีต เป็นเครื่องยนต์ที่มีเสียงการทำงานที่ค่อนข้างดัง, อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงสูง อีกทั้งก่อให้เกิดมลพิษสูงอีกด้วย แต่ในปัจจุบันได้มีพัฒนาระบบคอมมอนเรล ขึ้นมา เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสมรรถนะของเครื่องยนต์ดีเซลจากระบบเดิมให้มีประสิทธิภาพที่สูงมากยิ่งขึ้น 


ระบบคอมมอนเรล ที่ใช้ในเครื่องยนต์ดีเซลปัจจุบันนั้นประกอบด้วยชิ้นส่วนสำคัญ และหน้าที่การทำงาน ดังนี้ 

          1. ปั๊มเชื้อเพลิง : สร้างแรงดันสูงให้แก่น้ำมันเชื้อเพลิง

          2. ราง : มีหน้าที่เก็บแรงดันที่ปั๊มเชื้อเพลิงสร้างขึ้น

          3. หัวฉีด : มีหน้าที่ปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงแรงดันสูงเข้าสู่ห้องเผาไหม้


ซึ่งชิ้นส่วนดังกล่าว จะถูกควบคุมการทำงานด้วย ECU เพื่อควบคุมการทำงานของระบบคอมมอนเรลให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


 


การบำรุงรักษา

  

        แน่นอนว่าเมื่อรถยนต์ของเรานั้นได้ผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง อุปกรณ์แต่ละส่วนล้วนแล้วแต่มีการเสื่อมสภาพหรือสึกหรอไปตามระยะการใช้งาน ดังนั้นเพื่อยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้อง เราจึงควรเข้าศูนย์บริการเพื่อทำการตรวจเช็คตามระยะที่กำหนดของการขับขี่หรือใช้งานรถยนต์ ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดของบริษัทผู้ผลิต ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะถูกกำหนดจากระยะทางของการขับขี่ 


        สำหรับในส่วนของระบบคอมมอนเรล ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยพบปัญหาจากตัวอุปกรณ์ในระบบ แต่มักจะเกิดจากสิ่งกระตุ้นภายนอกเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อุปกรณ์ภายในระบบคอมมอนเรลเกิดการเสียหาย เช่น การดัดแปลงระบบของเครื่องยนต์ทำให้เครื่องยนต์ต้องรับภาระการทำงานที่หนักขึ้น หรือ สิ่งสกปรกต่างๆที่สะสมอยู่ในตัวกรองน้ำมันเชื้อเพลิง รวมทั้งการใช้อะไหล่ที่ไม่ใช่ของแท้จากทางผู้ผลิต เป็นต้น ซึ่งอาการที่มักพบเจอได้บ่อยกับเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลที่ใช้มาเป็นระยะเวลานาน ได้แก่ รถยนต์เกิดควันดำหรือควันขาว, รถยนต์เริ่มมีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่เพิ่มสูงขึ้น, เกิดเสียงเขกขึ้นภายในเครื่องยนต์ และเครื่องยนต์ไม่มีกำลัง เป็นต้น ดังนั้นเมื่อเกิดอาการต่างๆเหล่านี้ขึ้น เราจึงควรที่จะต้องนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อทำการเช็คความผิดปกติที่เกิดขึ้น เพื่อหาสาเหตุของปัญหาเหล่านั้น        DENSO คือผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ทั้งในระบบปรับอากาศรถยนต์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคต่างๆ เช่น ไดชาร์จ, ไดสตาร์ท, ระบบคอมมอนเรลที่ใช้งานในเครื่องยนต์ดีเซล และชิ้นส่วนอุปกรณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย ให้แก่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ ทั้งตลาดรถยนต์ภายในประเทศและต่างประเทศ


       เราขอแนะนำศูนย์บริการของ DENSO  ซึ่งเป็นศูนย์บริการที่ได้รับการแต่งตั้งจากบริษัท DENSOซึ่งได้ผ่านมาตรฐานของทางบริษัททั้งในส่วนของคุณภาพและการบริการ รวมถึงสินค้าที่เป็นของแท้จากทางบริษัท ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าเมื่อท่านได้รับการบริการจากทางศูนย์บริการ DENSO ท่านจะได้รับสินค้าที่ตรงรุ่นกับรถยนต์ของท่านเช่นเดียวกับรถใหม่ที่ออกมาจากโรงงานอย่างแน่นอน พร้อมทั้งช่างที่ผ่านการฝึกอบรมตามมาตรฐานของบริษัท สามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด รวดเร็วผ่านชุดอุปกรณ์เครื่องมือการซ่อมที่ทันสมัย และรับประกันการซ่อมนานถึง 3 เดือน หรือ 5,000 กิโลเมตร 
งานบริการจากทาง   DENSOอะไหล่แท้จากทาง   DENSO


หากลูกค้าต้องการตรวจเช็คระบบคอมมอนเรล ลูกค้าสามารถเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการ DENSO ใกล้บ้าน ที่มีมากกว่า 80 สาขาทั่วประเทศ  


ติดต่อ ศูนย์บริการ DENSO ได้แล้ววันนี้ !Copyright ® 2023 CarServicePartner.com