นวัตกรรมใหม่ของหัวฉีดระบบคอมมอนเรล สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลจาก DENSO


2022-08-28 20:15:20
#ดีเซล คอมมอลเรล        ในปัจจุบัน เครื่องยนต์ดีเซลได้มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของรถยนต์ และงานอุตสาหกรรม อีกทั้งยังมีการนำไปใช้งานในรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในบางรุ่นของผู้ผลิตรถยนต์ในท้องตลาด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีการนำเอาเครื่องยนต์ดีเซลมาปรับใช้ในการทำงานทั้งสิ้น เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลในปัจจุบันได้มีการพัฒนาข้อดีในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของกำลังเครื่องยนต์ที่สูงขึ้น และความทนทานของเครื่องยนต์อีกด้วย


         สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลประกอบไปด้วยอุปกรณ์ที่สำคัญ 3 ส่วนด้วยกัน คือ ปั๊มเชื้อเพลิง, ราง, หัวฉีด ซึ่งอุปกรณ์ทั้ง 3 ตัวนี้ถูกควบคุมโดยกล่องสมองกล หรือ เรียกว่า ECU นั่นเอง ซึ่งอุปกรณ์ที่เป็นส่วนสำคัญตัวหนึ่งเลยคือ หัวฉีด หรือ Injector  โดยหัวฉีดจะประกอบไปด้วยเสื้อหัวฉีด, เข็มหัวฉีด, TWV (วาล์วสองทาง) และรูน้ำมัน ซึ่งหัวฉีดจะเป็นตัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงแรงดันสูงจากรางเข้าไปที่ห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์ที่จังหวะการฉีด, ปริมาณการฉีด, อัตราการฉีด และการพ่นละอองฝอยที่เหมาะสมที่สุดตามสัญญาณต่างๆจาก ECU โดยการฉีดจะถูกควบคุมโดย TWV (วาล์วสองทาง) และการเปิด-ปิดรูน้ำมัน TWV จะควบคุมการเริ่ม และการสิ้นสุดของการฉีด โดยการควบคุมแรงดันของห้องควบคุม และลูกสูบควบคุมจะส่งผ่านแรงดันจากห้องควบคุมไปที่เข็มหัวฉีด ซึ่งจะเปิดและปิดหัวฉีด เมื่อวาล์วเข็มหัวฉีดเปิด หัวฉีดจะปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นละอองฝอย และฉีดเข้าไปในห้องเผาไหม้


  

<หัวฉีด><เครื่องยนต์ดีเซล>

          


          ซึ่งการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้จะถูกควบคุมโดย ECU ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบสถานะของเครื่องยนต์อย่างต่อเนื่องโดยใช้สัญญาณจากเซ็นเซอร์ต่างๆของเครื่องยนต์มาคำนวณ ปริมาณการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อให้ตรงกับสภาวะการใช้งานต่างๆของเครื่องยนต์ ดังนั้นการคำนวณการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงของ ECU จะมีการคำนวณเพื่อควบคุมหัวฉีด 4 อย่าง ดังนี้

1. การควบคุมปริมาณการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง (Injection Quantity Control) 

2. การควบคุมจังหวะการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง (Injection Timing Control) 

3. การควบคุมอัตราการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง (Injection Rate Control)

4. การควบคุมแรงดันการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง (Injection Pressure Control)         

        


         จะเห็นได้ว่าการที่หัวฉีดจะสามารถทำตามคำสั่งที่ได้รับจาก ECU ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ จำเป็นที่จะต้องผ่านขั้นตอนการผลิตที่ได้รับมาตรฐาน เพื่อทำให้หัวฉีดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราจึงขอเสนอหัวฉีดสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล จาก DENSO ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี ทั้งในระบบคอมมอนเรล, ระบบปรับอากาศในรถยนต์ และระบบไฟฟ้าต่างๆที่เกี่ยวข้องในรถยนต์ ซึ่งเมื่อพูดถึงระบบคอมมอนเรล DENSO ได้เริ่มต้นพัฒนาหัวฉีดสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มต้นในปี 1997 DENSO ได้มีการผลิตหัวฉีดรุ่นแรก (รุ่น X1) ที่สามารถทำการฉีดแรงดันได้ที่ 120 MPa และได้มีการพัฒนาต่อเนื่องมาจนถึงรุ่นล่าสุดที่มีชื่อว่า G4S ที่สามารถทำการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยแรงดันสูงถึง 220 - 250 MPa ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงสุดในท้องตลาด ณ ปัจจุบัน อีกทั้งยังได้พัฒนาให้มีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่น้อยลง, ลดเสียงการทำงานของเครื่องยนต์ได้ดีขึ้น และช่วยลดมลพิษ โดยได้มีการจำหน่าย และติดตั้งอยู่ในเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลของรถยนต์ที่จำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดังนั้นจึงสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพที่ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่ต่างให้การยอมรับในด้านของประสิทธิภาพการทำงานของหัวฉีด DENSO ที่มีความแม่นยำสูง, มีความทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งได้รับความนิยมในตลาดรถยนต์ดีเซลเป็นอย่างมาก


หัวฉีดรุ่น   G4S 

คุณสมบัติ


·  สามารถรองรับการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงแรงดันสูง (220 - 250 MPa) พร้อมทั้งควบคุมปริมาณในการฉีดน้ำมันที่มีความแม่นยำ


· สามารถใช้งานร่วมกับน้ำมันเชื้อเพลิงได้หลากหลายชนิด   ด้วยโครงสร้างที่ป้องกันการการรั่วไหล (static leak less structure)


· เทคโนโลยีระบบ i-ART ที่รับประกันความแม่นยำ  ของปริมาณการฉีดน้ำมันตลอดอายุการใช้งานของหัวฉีดการประยุกต์การใช้งาน

สามารถใช้งานได้กับรถยนต์โดยสารต่างๆ ยานพาหนะเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก เครื่องจักรการเกษตร / ก่อสร้าง / เครื่องจักรอุตสาหกรรม เรือ เป็นต้น


         โดยในส่วนของการบำรุงรักษาอุปกรณ์หัวฉีดในเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล แน่นอนว่าถ้าเป็นในส่วนของรถยนต์ที่ยังอยู่ในประกัน ลูกค้าสามารถทำการเข้ารับบริการกับทางศูนย์บริการรถยนต์ในค่ายนั้นๆได้โดยตรง กรณีในส่วนรถยนต์ที่นอกระยะรับประกัน ลูกค้าสามารถเข้ารับบริการกับทางศูนย์บริการของ DENSO ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากทาง DENSO มีศูนย์บริการที่ได้รับมาตรฐาน โดยช่างทุกคนได้ผ่านการฝึกอบรมจากทางบริษัท DENSO โดยตรง (พร้อมทั้งมีการรับประกันการซ่อม 3 เดือนหรือ 5,000 กิโลเมตร อีกทั้งแน่นอนว่าลูกค้าจะได้รับการบริการงานซ่อมโดยอะไหล่แท้ตรงรุ่นกับรถยนต์ของท่านอย่างแน่นอน ลูกค้าสามารถเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการ DENSO ใกล้บ้าน ที่มีมากกว่า 80 สาขาทั่วประเทศ  


ติดต่อ ศูนย์บริการ DENSO ได้แล้ววันนี้ !


Copyright ® 2023 CarServicePartner.com